Progesterone là gì? Tiết lộ 2 sự thật trong cơ thể con người

progesterone-la-gi

Progesterone là một loại hoocmone đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chị em phụ nữ.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ progesterone là gì ? Cách bổ sung progesterone khi bị thiếu hụt, tăng giảm bất thường.

Bởi trước giờ khi gặp các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt, trục trặc trong quá trình mang thai hay khó thụ tinh thì chị em thường đi tìm gặp bác sĩ và được kiểm tra, kết luận về bệnh tình nhưng lại ít khi tìm hiểu về progesterone là gì?

tiet-lo-nhung-su-that-ve-progesterone
Tiết lộ những sự thật về progesterone

Vaii trò thật sự của nó trong hoạt động sinh sản, đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Do đó mà kiến thức progesterone là gì còn thiếu, không nhận biết được lúc nào cơ thể bị thấp progesterone cần bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý.

Vì thế nếu bạn chưa hiểu rõ progesterone là gì ? Tác động ra sao đến sức khỏe của phụ nữ thì hãy tham khảo bài viết này để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.


Progesterone là gì?

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng, progesterone là hoocmone đặc trưng chỉ có ở chị em phụ nữ tuổi trưởng thành, bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt.

Progesterone sản xuất ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt bởi buồng trứng và trong nhau thai (ở chị em phụ nữ mang thai). Một số ít được sản xuất bởi tuyến thượng thận.

progesterone-la-gi-va-co-vai-tro-nhu-the-nao
Progesterone là gì và có vai trò như thế nào trong cơ thể?

Tùy theo từng giai đoạn mà progesterone tiết ra nhiều hay ít, tác động đến các hoạt động của cơ thể và lên tử cung như thế nào.

Progesterone và estrogen cần phải đảm bảo hài hòa, cân bằng thì cơ thể mới phát triển ổn định được.

Đặc biệt ở chị em phụ nữ đang mang thai cần phải tìm hiểu xem progesterone là gì vì trong quá trình mang thai, hoocmone này cần được giữ ở mức độ ổn định.

Nếu progesterone ở mức quá thấp, nguy cơ sẩy thai rất cao . Do đó, theo dõi nồng độ progesterone trong huyết thanh có vai trò rất quan trọng.


Thiếu hụt progesterone nguy hiểm ra sao

Nếu chúng ta không đi thăm khám và xét nghiệm thì chắc chắn sẽ không biết mình thiếu hoặc thừa progesterone.

Tuy nhiên cơ thể phụ nữ lại phản ứng rõ nét cho mỗi khi bị thừa hoặc thiếu progesterone.

Chỉ cần chú ý một chút, chúng ta có thể hiểu được mình đang trong tình trạng thừa hay thiếu progesterone. Mà điều này biểu hiện rõ nét nhất trong chu kỳ kinh nguyệt.

progesterone-thap-co-the-gay-say-thai-
Progesterone thấp có thể gây sảy thai ở phụ nữ mang thai

Theo đó nếu kinh nguyệt ít, kinh nguyệt bất thường hoặc không có kinh thì rất có thể có liên quan đến progesterone và estrogene.

Điều này thường liên quan đến di truyền nhiều hoặc thay đổi về chế độ sinh hoạt, ăn uống, thức khuya của phụ nữ.

Sự thiếu hụt của hoocmone này gây nguy hiểm gì cho bản thân? Bởi vì đây là loại hoocmone đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết sức khỏe cũng như thực hiện khả năng sinh sản, mang thai của phái nữ.

Như vậy, thiếu hoocmone progesterone không chỉ làm xáo trộn kinh nguyệt mà còn gây nguy cơ khó thụ thai, sinh non, sảy thai ở thai phụ.

Vì progesterone đóng vai trò làm dày niêm mạc tử cung, tạo tổ để đón trứng và nơi trú ngụ cho bào thai phát triển.

Xem thêm: Pharalife

Xét nghiệm progesterone như thế nào?

Chúng ta thường chỉ thật sự quan tâm progesterone là gì trong giai đoạn bầu bí, mang thai.

Vì khi đi khám thai, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra nồng độ progesterone có ổn định không? Có đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường không.

xet-nghiem-progesterone
Xét nghiệm progesterone chuẩn bị cho quá trình mang thai và trong lúc mang thai

Và chỉ khi xét thấy progesterone bị sụt giảm không đáp ứng được điều kiện mang thai thì bác sĩ mới chỉ định bổ sung và dặn dò thai phụ về chế độ ăn uống.

Lúc này chúng ta mới thật sự bước vào tìm hiểu progesterone là gì ? Những món ăn bổ sung progesterone hoặc chế độ sinh hoạt cân bằng, đảm bảo cho cơ thể phát triển khỏe mạnh và ổn định.

Để hiểu rõ xét nghiệm progesterone là làm gì ? Chúng ta có thể hình dung đó là việc xét nghiệm huyết thanh để tìm ra nồng độ progesterone trong máu.

Thường thì ở phụ nữ khó thụ thai hoặc từng sảy thai mà chuẩn bị mang thai các bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm progesterone để đảm bảo cho một chu kỳ mang thai tiếp theo được an toàn.

Xét nghiệm progesterone còn có tác dụng kiểm tra trứng có rụng không, xem thai trong tử cung hay ngoài tử cung, đánh giá sức khỏe của thai nhi và nhau thai.

Do đó cùng thời điểm thai phụ còn được xét nghiệm công thức máu, FSH, LH, Hcg,…xác định nguyên nhân chảy máu tử cung bất thường ở cả phụ nữ không mang thai.


Vậy lúc nào cần chỉ định xét nghiệm progesterone?

Như chúng ta đã biết vai trò của progesterone là gì rồi cho nên chỉ trong một số trường hợp cần kiểm chứng vô sinh, không rụng trứng, dọa sảy thai, sinh non thì các bác sĩ mới chỉ định xét nghiệm.

xet-nghiem-progesterone-kiem-tra-suc-khoe-thai-nhi
Xét nghiệm progesterone đế kiểm tra sự phát triển ổn định của thai nhi

Nếu phụ nữ khó mang thai, không xác định được thời điểm rụng trứng thì qua xét nghiệm, các bác sĩ sẽ kiểm tra được sự hình thành, phát triển của nang trứng và thời gian rụng trứng. Qua đó bạn có thể căn cứ để quan hệ đúng ngày và dễ thụ thai hơn.

Với những trường hợp bạn chưa hiểu progesterone là gì và nồng độ progesterone trong cơ thể mình đạt mức bao nhiêu thì có thể thụ thai sinh con thì bác sĩ cũng sẽ kiểm tra được thông qua xét nghiệm. Và trường hợp thiếu hụt có thể kịp thời bổ sung, gia tăng cơ hội có con cao hơn.


Ý nghĩa của xét nghiệm progesterone là gì?

Sau khi xét nghiệm progesterone, kết quả như thế nào là bình thường, như thế nào là bất thường sẽ được các bác sĩ nói cho bạn biết. tuy nhiên muốn hiểu rõ hơn những con số này ở mức độ cho phép dưới đây:

 • Phụ nữ đầu chu kỳ kinh nguyệt 1ng/dl
 • Giữa chu kỳ kinh nguyệt là 5-20 ng/dl
 • Mang thai 3 tháng đầu là 11.2-90 ng/dl
 • Mang thai 3 tháng giữa là 25,6-89,4 n g/dl
 • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối: 48,4-42,5 ng/dl
xet-nghiem-progesterone-kiem-tra-rung-trung
Xét nghiêm progesterone giúp chuẩn đoán thời gian rụng trứng

Nếu kết quả xét nghiệm nằm ngoài những con số trên là progesterone bất thường. Nếu thấp hơn mức cho phép thì cần bổ sung thêm, còn cao hơn mức bình thường thì không đáng lo ngại do mang thai.

Nhưng cũng có những trường hợp nguy hiểm là ung thư buồng trứng, ung thư tuyến thượng thận, tăng sản tuyến thượng thận cần được theo dõi thêm.

Theo đó progesterone thấp có thể là do không rụng trứng, không có kinh nguyệt, mang thai ngoài tử cung, sảy thai, thai chết lưu.

Vì thế xét nghiệm progesterone trong quá trình mang thai có vai trò rất quan trọng mà chị em không thể bỏ qua việc khám thai định kỳ.

Đặc biệt là trong thụ tinh nhân tạo, để biết lúc nào rụng trứng và lấy ra thụ tinh thì bác sĩ cần xét nghiệm progesterone dựa vào chu kỳ kinh của phụ nữ để chẩn đoán giai đoạn nang trứng, phóng noãn và rụng trứng.


Progesterone và khả năng sinh sản của phụ nữ

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết progesterone là gì cho đến khi đọc bài viết này và hiểu được cơ chế sản xuất của nó.

Theo đó progesterone chỉ có ở phụ nữ bước vào tuổi dậy thì và tăng cao khi hành kinh, khi mang thai.

Đây là hoocmone quan trọng quyết định đến quá trình thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi.

progesterone-lien-quan-den-kha-nang-mang-thai
Progesterone liên quan đến khả năng mang thai và thụ tinh của phụ nữ

Nếu nồng độ progesterone trong máu quá thấp, chu kỳ hành kinh không xảy ra, cơ thể người phụ nữ không rụng trứng và không thể mang thai.

Hơn thế nữa, nếu progesterone sụt giảm hoặc không đạt mức bình thường thì nguy cơ sảy thai, sinh non rất cao.

Như chúng ta vừa tìm hiểu progesterone là gì và tầm quan trọng của nó thì đều thấy được đây là hoocmone làm dày lên thành tử cung để cho trứng rụng xuống và làm tổ ở đó. Nó cũng ngăn ngừa các trứng khác tiếp tục rụng trong khi có một trứng đã được thụ thai.

Ngoài việc làm dày tử cung, ổn định môi trường từ cung cho thai nhi phát triển.

Progesterone còn có tác dụng kích thích tuyến vú và tuyến sữa phát triển trong quá trình mang thai, chuẩn bị nguồn nuôi dưỡng thai nhi tốt nhất.


Progesterone ở nam giới có hay không?

Vì chưa hiểu rõ progesterone là gì nên nhiều người vẫn bị nhầm tưởng rằng chỉ phụ nữ mới có nội tiết tố này còn nam giới thì không.

Tuy nhiên trên thực tế nam giới vẫn có một tỉ lệ ít nội tiết tố progesterone nhưng không nhiều bằng nữ giới.

progesterone-co-mot-luong-nho-o-nam-gioi
Nam giới có một lượng nhỏ progesterone

Theo nghiên cứu, progesterone còn được sản xuất ở cả tuyến thượng thận của cả hai giới nam nữ và tinh hoàn của giống đực, nam giới.

Lượng progesterone này có tác dụng cân bằng hoạt động giữa hai hoocmone testosterone và estrogen trong cơ thể.

Trong một số trường hợp progesterone được tìm thấy trong tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Như vậy có nghĩa là hoocmone này liên quan đến bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Ngoài ra, khi tìm hiểu progesterone là gì chúng tôi còn phát hiện ra, những người đàn ông bị béo phì thường có chỉ số progesterone thấp hơn chỉ số BMA và cao hơn vòng bụng.


Liệu pháp điều trị thừa hoặc thiếu progesterone

Khi bị thừa hoặc thiếu progesterone thì đều xảy ra những vấn đề không tốt đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Chính vì vậy nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường cho thấy thừa hoặc thiếu progesterone thì các bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Thông qua xét nghiệm máu tại thời điểm nửa sau chu kỳ kinh hoặc trong giai đoạn mang thai sẽ cho biết bạn bị thừa hoặc thiếu progesterone.Từ đó bác sĩ chỉ định bổ sung với liều lượng thích hợp.

progesterone-co-the-dung-dieu-tri-ung-thu-noi-mac-tu-cung
Progesterone có thể sử dụng để điều trị ung thư nội mạc tử cung

Ở những phụ nữ bị tử cung mỏng, khó mang thai, dọa sảy thai thường được bác sĩ chỉ định bổ sung các thực phẩm chức năng tăng cương progesterone với một liều lượng phù hợp.

Ngoài ra, điều chỉnh nội tiết tố progesterone cũng có vai trò quan trọng trong việc chữa trị các căn bệnh như chứng mãn kinh hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Trước những năm mãn kinh, các tế bào nội mạc tử cung luôn rụng xuống. Khi nội mạc không còn rụng, các tế bào sẽ phát triền quá mức trong tử cung dẫn đến ung thư. Progesterone làm mỏng các tế bào niêm mạc tử cung để chữa trị ung thư.


Cách tăng progesterone tự nhiên

Làm thế nào để tăng progesterone một cách tự nhiên có lẽ là điều mà chị em phụ nữ nào cũng muốn biết khi đi thăm khám được bác sĩ kết luận là thấp progesterone.

Những phụ nữ bị thấp progesterone thường khó thụ thai và sinh con nên việc tăng cường bổ sung nội tiết tố này có vai trò rất quan trọng.

Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung progesterone một cách tự nhiên và an toàn mà ngay cả khi mang bầu chị em cũng có thể sử dụng:

 • Đậu nành và mầm đậu nành: Đây là thực phẩm giàu isoflavones – tương tự như estrogen có tác dụng tăng vòng 1 của phụ nữ cũng như cải thiện, nâng cao nội tiết tố nữ.
bo-sung-dau-nanh-lam-tang-noi-tiet-to-nu-va-progesterone
Bổ sung đậu nành giúp tăng nội tiết tố nữ vòng 1 săn chắc
 • Hạt lanh: Bổ sung nội tiết tố nữ và phòng ngừa ung thư vú ở chị em phụ nữ.
 • Củ mài: chứa tiền nguyên tố sản xuất ra nội tiết tố estrogen và progesterone đó là pregnenolone.
 • Mè (vừng): í tai biết mè cũng chính là loại thực phẩm giàu estrogen giống như trong hạt lanh.
 • Củ dền: Là thực phẩm bổ sung estrogen, progesterone và chống thiếu máu cho phụ nữ.
an-nhieu-qua-giau-vitamin-c-bo-sung-progesterone
Cách tăng progesterone tự nhiên bằng việc tiêu thụ nhiều loại quả giàu vtamin C mỗi ngày
 • Thực phẩm giàu vitamin B6, Vitamin C: Qủa óc chó, ngũ cốc, thịt nạc, chuối, đậu, khoai tây,…Vitamin , B6 giúp cơ thể duy trì ổn định progesterone. Nếu thiếu nhóm vitamin này sẽ làm sụt giảm progesterone một cách đáng kể. Theo nghiên cứu, nếu tiêu thụ 750mg vitamin C mỗi ngày có thể tăng đáng kể hàm lượng progesterone trong cơ thể. Vitamin C có nhiều trong cam, quýt, cà chua, bưởi, dứa,…

Có thể chúng ta đã nghe qua về progesterone nhưng ngoài việc là một nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ thì progesterone còn được bào chế dưới dạng thuốc chống viêm, chống bèo phì, bảo vệ các tế bào thân kinh, duy trì tâm trạng ổn định, cải thiện da và tóc,…


Tạm kết

Hy vọng rằng, những thông tin ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm progesterone là gì.

Cùng với những cách cải thiện, làm tăng progesterone có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe, khả năng sinh sản có thể giúp chị em phụ nữ giải quyết các vấn đề về mang thai, khó thụ tinh, khó giữ thai.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận phía dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần Thị Mỹ
Trần Thị Mỹ
2 năm trước

Bài viết rất bổ ích.

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x