Bệnh rối loạn kinh nguyệt | Nguyên nhân và cách điều trị

roi loan kinh nguyet

Bệnh rối loạn kinh nguyệt do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Hiểu về nguyên nhân và cách điều trị sẽ giúp bạn sớm nhận biết được tình trạng của mình đồng thời có cách can thiệp điều trị hiệu quả. Khi nhắc tới bệnh này nhiều người chỉ biết đến rối loạn kinh nguyệt sau sinh nhưng thực tế bệnh này có thể xảy ra ở mọi nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Dưới đây là thông tin về bệnh rối loạn kinh nguyệt và cách điều trị.


Rối loạn kinh nguyệt là gì

Những chị em đã từng bị rối loạn kinh nguyệt đều hiểu đây là sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình nhưng những người chưa từng mắc bệnh lần nào đều khá băn khoăn trước khái niệm này.

Vậy, rối loạn kinh nguyệt là gì? Trao đổi về vấn đề này bác sĩ chuyên khoa cho biết, rối loạn kinh nguyệt là tình trạng kinh nguyệt bất thường do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh, rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì hay rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh đều là sự biến đổi về thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm một trong những bất thường như rong kinh, vô kinh, trễ kinh, kinh nguyệt tới sớm, kinh nguyệt ra ít, đau bụng kinh dữ dội….

Rối loạn kinh nguyệt là sự thay đổi bất thường của chu kỳ kinh nguyệt về thời gian hành kinh, đặc điểm máu kinh, thời gian kéo dài kỳ kinh cũng như các đặc điểm khác gây ảnh hưởng tới chị em trong suốt thời gian hành kinh.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường khi thời gian từ ngày hành kinh đầu tiên của tháng này tới ngày bắt đầu có kinh của tháng sau nằm trong khoảng từ 28 – 35 ngày.

Cũng có những người chu kỳ kinh kéo dài hơn hoặc rút ngắn hơn nhưng yếu tố quan trọng thứ hai là kỳ kinh phải đều. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ kinh là 25 ngày và tháng nào cũng vậy thì không gọi là rối loạn kinh nguyệt. Tương tự với những người có chu kỳ kinh kéo dài.

roi-loan-kinh-nguyet-la-tinh-trang-kinh-nguyet-bat-thuong
Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng kinh nguyệt bất thường

Thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3 – 7 ngày và lượng máu kinh trung bình cho mỗi lần là từ 40 – 80ml, màu đỏ thẫm. Nếu những đặc điểm này có sự sai lệch lớn thì cũng có thể coi là rối loạn kinh nguyệt.

Nghĩa là nếu chu kỳ kinh có khi ít hơn 21 ngày, có khi dài hơn 35 ngày và lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc máu kinh thay đổi; đau bụng kinh bất thường… là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt có thể gặp phải ở bất cứ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản với nhiều nguyên nhân đa dạng khác nhau.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt chị em nào cũng có thể gặp phải những rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ, rối loạn kinh nguyệt sau phá thai hoặc phụ nữ tiền mãn kinh có tỉ lệ cao hơn cả.

Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là yếu tố quan trọng để đảm bảo khả năng sinh sản của chị em. Do đó, rối loạn kinh nguyệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Chị em nên trang bị kiến thức về căn bệnh này để giải quyết nó đúng cách và nhanh chóng.


Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Bệnh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tạm thời có thể phân thành hai nhóm nguyên nhân chính là nhóm nguyên nhân sinh lý và nhóm nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể bệnh rối loạn kinh nguyệt do những nguyên nhân cụ thể dưới đây gây ra:

Nhóm nguyên nhân sinh lý

Bệnh rối loạn kinh nguyệt xuất phát từ nhóm nguyên nhân sinh lý do thay đổi sinh lý ở giai đoạn mới có kinh hoặc mãn kinh, yếu tố tâm lý lo âu căng thẳng, chế độ dinh dưỡng thất thường hoặc thức khuya, thường xuyên sử dụng các chất kích thích….

thuc-khuya-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-roi-loan-kinh-nguyet
Thức khuya là một trong những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Mất cân bằng nội tiết tố

Là nguyên nhân đầu tiên thuộc nhóm nguyên nhân sinh lý gây ra bệnh rối loạn kinh nguyệt. Trong độ tuổi sinh sản nữ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ lúc có kinh, mang thai, cho con bú đến tiền mãn kinh, mãn kinh.

Với mỗi mốc thời gian này, nội tiết tố nữ trong cơ thể có sự thay đổi rất lớn dẫn tới mất cân bằng. Biểu hiện của mất cân bằng nội tiết tố đầu tiên là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do mất cân bằng nội tiết tố nữ biểu hiện cụ thể thành tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc tắt kinh hẳn. Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc cũng được xếp vào nguyên nhân này, đặc biệt là sau khi uống thuốc tây.

Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Lượng hormone sinh dục nữ trong cơ thể nữ giới có sự thay đổi rất lớn khi cơ thể đột ngột tăng cân hoặc giảm cân. Điều này tác động trực tiếp tới sự hành kinh.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt này tác động tới hầu hết nữ giới khi bị giảm cân trong khi con số ghi nhận với trường hợp tăng cân có tỉ lệ thấp hơn.

Rối loạn chức năng ăn uống

Chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt không đều. Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo gây ảnh hưởng xấu tới các chức năng quan trọng của cơ thể.

Tình trạng rối loạn chức năng ăn uống cũng giống như tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc là do sức khoẻ không đảm bảo.

Tập luyện quá nhiều dẫn tới kiệt sức

Tập thể dục thể thao nếu thực hiện điều độ thì rất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu tập quá nhiều sẽ dẫn tới kiệt sức, ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.

Rối loạn tuyến giáp

Những chị em bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều do hormone tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ trao đổi chất của cơ thể nên ảnh hưởng không nhỏ tới chu kỳ kinh nguyệt.

Cho con bú

Cho con bú cũng là nguyên nhân sinh lý dẫn tới kinh nguyệt không đều vì nó ảnh hưởng tới lượng hormone của cơ thể, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường của cơ thể. Phụ nữ cho con bú có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh.

Xuất phát từ nguyên nhân này không nên có bất cứ biện pháp can thiệp nào nếu không sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa và sức khoẻ của bé.

cho-con-bu-la-nguyen-nhan-sinh-ly-khong-can-lo-lang
Cho con bú là nguyên nhân sinh lý không cần lo lắng

Nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì tình trạng vòng kinh chậm sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là trong thời gian cho con bú chị em hoàn toàn không mang thai, mẹ cần lưu ý điểm này để thực hiện biện pháp phòng tránh thai hiệu quả.

Dậy thì

Dậy thì là một mốc sinh lý quan trọng đánh dấu cơ thể bạn đã có khả năng sinh sản. Giai đoạn này hầu hết bạn gái có kinh nguyệt không đều. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này không hề gây ảnh hưởng tới sức khoẻ nên không cần phải lo lắng.

Sau giai đoạn dậy thì các bạn gái thường phải mất 2 – 3 năm đầu tiên bị kinh nguyệt không đều sau đó chu kỳ mới ổn định.

Tiền mãn kinh, mãn kinh

Khi bước vào độ tuổi từ sau 30 – 40 tuổi nữ giới bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Biểu hiện của giai đoạn này cũng bắt đầu bằng hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Hiện tượng này xảy ra như một quy luật tự nhiên vì lúc này mức độ hormone sinh dục nữ bắt đầu giảm, chu kỳ kinh bị phá vỡ dẫn tới kinh nguyệt không đều.

Yếu tố tâm lý như lo âu, căng thẳng

Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt do tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol. Loại hormone này ảnh hưởng trực tiếp tới nội tiết tố nữ và quá trình sinh sản dẫn tới rối loạn nội tiết tố và gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân bệnh lý

Vào một hôm bạn đột ngột phát hiện ra mình bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai. Hiện tượng nảy rất có thể xuất phát từ nhóm nguyên nhân bệnh lý khiến cho cơ thể phản ứng tiêu cực với thuốc tránh thai.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý có thể xuất phát từ các bệnh như u xơ cổ tử cung, polyp nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm tắc vòi trứng và đặc biệt là hội chứng buồng trứng đa nang.

Những bệnh lý này gây ảnh hưởng trực tiếp tới tử cung, chu kỳ trứng rụng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

cac-benh-ly-phu-khoa-cung-la-nguyen-nhan-gay-roi-loan-kinh-nguyet
Các bệnh lý phụ khoa cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Trong những bệnh lý kể trên thì hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỉ lệ rất lớn trong nhóm nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Số liệu thống kê gần đây cho thấy hội chứng buồng trứng đa nang hiện đang xảy ở 10% nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Khi mắc phải hội chứng này, buồng trứng của bệnh nhân sẽ chứa rất nhiều nang trứng nhưng chúng không thể chín và rụng được. Các nang trứng này làm tăng lượng estrogen khiến cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra chứ không có chu kỳ kinh nguyệt thật.


Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt rất dễ nhận biết nếu chị em thường xuyên theo dõi về chu kỳ kinh của mình. Cụ thể những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần để ý để phát hiện bệnh bao gồm:

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt dẫn tới chảy máu kinh nguyệt quá nhiều rất nguy hiểm. Chị em có thể nhận biết triệu chứng này qua biểu hiện lượng máu trong thời gian hành kinh ra nhiều bất thường. Hiện tượng này còn được biết đến rất phổ biến qua tên gọi rong huyết, rong kinh.

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều rất nguy hiểm, ngay khi phát hiện chị em cần đi khám ngay để bác sĩ chuyên khoa chỉ định hướng xử lý, nếu chần chừ nó có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhất là tử vong do mất máu.

Vô kinh

Trái ngược hoàn toàn với rong kinh, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt vô kinh là hiện tượng không xuất hiện hành kinh trong một thời gian dài quá hai chu kỳ kinh nguyệt.

Vô kinh cũng là biểu hiện rối loạn kinh nguyệt cần lo lắng. Nếu như bạn vô kinh không phải vì mang thai, không phải đang dậy thì cũng không rơi vào độ tuổi tiền mãn kinh thì cần điều trị ngay bằng những biện pháp hữu hiệu chữa rối loạn kinh nguyệt.

Nếu bạn để tình trạng vô kinh kéo dài trên 6 tháng thì có thể dẫn tới vô sinh do rối loạn chức năng sinh lý.

vo-kinh-la-mot-trong-nhung-bieu-hien-cua-roi-loan-kinh-nguyet
Vô kinh là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Đau bụng kinh bất thường

Đau bụng kinh là biểu hiện thường xảy ra trước khi hành kinh nhưng nếu bạn đau bất thường với những cơn đau dữ dội chưa từng có thì đây cũng là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng này ở mức nặng tới nỗi toát hết mồ hôi, bủn rủn tay chân không thể đi đứng hay làm việc được, cũng có những người đột nhiên gặp phải với cường độ liên tục dù trước đó không hề bị.

Nếu bạn rơi vào những trường hợp trên cần can thiệp điều trị nhanh để tránh nguy hiểm.

Đau bụng kinh do rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở vùng bụng dưới và phổ biến ở những bạn gái đang tuổi dậy thì hoặc còn trẻ nhiều hơn những chị em đã từng sinh con. Đau bụng kinh dữ dội ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, có thể gây cản trở công việc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Biểu hiện tâm lý

biểu hiện ở mặt tâm lý với trạng thái căng thẳng, dễ cáu gắt bực bội, dễ giận dỗi hay thậm chí có thể bị trầm cảm. Khi những gánh nặng về tâm lý trở nên thường xuyên và nặng thì bạn cần can thiệp điều trị ngay để giảm bớt mức độ của bệnh.

Biểu hiện về thể chất

Không chỉ gây ảnh hưởng tới tâm lý, bệnh rối loạn kinh nguyệt còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất người bệnh.

Nó có thể gây ra các hiện tượng như đầy hơi, mệt mỏi, đau ngực, sạm da, mụn mọc nhiều…. Nó không những ảnh hưởng tới sắc đẹp mà còn làm suy giảm sức khoẻ. Do đó can thiệp điều trị sớm vẫn hơn.


Rối loạn kinh nguyệt có thai được không

Chuyên gia cho biết, kinh nguyệt là hiện tượng trứng chín, rụng nhưng không được thụ tinh và bị đào thải ra ngoài cơ thể cùng với lớp xốp ở trên niêm mạc tử cung. Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng rất lớn tới quá trình rụng trứng và sức khoẻ sinh sản của người bệnh.

roi-loan-kinh-nguyet-co-the-anh-huong-toi-kha-nang-co-thai
Rối loạn kinh nguyệt có thể ảnh hưởng tới khả năng có thai

Rối loạn kinh nguyệt làm cho trứng không rụng được hoặc rụng không có quy luật gây khó khăn cho việc thụ tinh. Có thể khiến cho quá trình thụ tinh không thể diễn ra hoặc làm cho người bệnh không thể biết được thời gian rụng trứng để canh ngày quan hệ dễ có thai nhất.

Những rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt cũng là biểu hiện của các bất thường mà nữ giới đang gặp phải như máu kinh có màu sậm đen, vón cục…. Những biểu hiện này nhiều khi cũng là triệu chứng của các bệnh lý phụ khoa khác như viêm phần phụ, xuất hiện khối u hay polyp nên bị chảy máu bất thường….

Ngoài ra, cũng có nguyên nhân xuất phát từ các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng…. Những bệnh lý này khiến cho tử cung bị chèn ép, môi trường âm đạo mất cân bằng khiến tinh trùng không thể sống sót….

Tất cả những vấn đề do bệnh gây ra đều khiến cho việc thụ thai gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nguy cơ vô sinh hiếm muộn cao. Vì gậy nếu thăm khám xác định nguyên nhân gây bệnh rối loạn kinh nguyệt xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý thì chị em cần điều trị ngay.

Chuyên gia cũng cho biết, với nhóm nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do tâm lý thì bệnh không quá nguy hiểm nên người bệnh không cần lo lắng. Chỉ cần thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi, tập luyện…. khoa học là có thể khắc phục được trong thời gian ngắn.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt có thai được không? Hoàn toàn có thể có thai được nếu người bệnh chủ động trong việc thăm khám và điều trị. Ngược lại, nếu người bệnh không được thăm khám điều trị sớm thì bệnh hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.


Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

Nhiều người băn khoăn không biết rối loạn kinh nguyệt phải làm sao. Câu trả lời từ chuyên gia dĩ nhiên là thăm khám và điều trị sớm. Điều trị rối loạn kinh nguyệt rất quan trọng, nhất là khi bệnh xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý.

Chữa rối loạn kinh nguyệt hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau, bạn có thể tham khảo các phương pháp cụ thể trong các nhóm sau đây để áp dụng cho phù hợp.

dieu-tri-roi-loan-kinh-nguyet-co-nhieu-cach
Điều trị rối loạn kinh nguyệt có nhiều cách

Chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Ngải cứu

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu rất đơn giản vì cây thuốc nam này không còn xa lạ với người Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy ngải cứu trong vườn nhà và sử dụng nó như là một bài thuốc hoặc một món ăn để điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt đều được.

Cách trị rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu rất phù hợp vì nó có tính ấm, giúp thân nhiệt ổn định, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm các hiện tượng thường gặp do rối loạn kinh nguyệt gây ra như đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà bằng ngải cứu có thể thực hiện bằng cách chế biến các món ăn bằng ngải cứu hoặc dùng nó vắt lấy nước uống tươi, hãm với nước sôi uống thay trà hay kết hợp với cỏ gấu và cao ích mẫu sắc lấy nước uống như thuốc bắc.

Diếp cá và ngải cứu

Nhiều người vẫn băn khoăn bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao. Thực chất chữa trị rối loạn kinh nguyệt do tâm sinh lý rất đơn giản. Bạn có thể dùng lá diếp cá kết hợp với ngải cứu, giã nhỏ vắt lấy nước pha với nước sôi nguội để uống.

Nếu thực hiện cách này thì bạn uống liền trước khi tới kỳ kinh khoảng 5 ngày thì triệu chứng đau bụng kinh sẽ chấm dứt, kinh nguyệt cũng trở nên đều hơn.

Ích mẫu

Ích mẫu được biết đến là cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà đơn giản và hiệu quả. Ích mẫu được biết đến phổ biến với cao, không chỉ có tác dụng điều hoà kinh nguyệt, bài thuốc này còn có tác dụng hiệu quả trong việc chữa bệnh phụ khoa.

Tuy nhiên, chuyên gia đặc biệt lưu ý bạn chỉ nên sử dụng loại thuốc này khi chắc chắn mình không có thai nếu không bạn sẽ bị sẩy thai, thậm chí là băng huyết gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng.

dung-ich-mau-la-cach-dieu-tri-roi-loan-kinh-nguyet-tai-nha
Dùng ích mẫu là cách điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Dâm bụt

Chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà bằng dâm bụt được lưu truyền lâu đời trong dân gian. Dùng rễ cây dâm bụt và vỏ của thân cây đem sắc lên và uống mỗi ngày hai lần sẽ có tác dụng điều kinh rất tốt.

Gừng tươi

Gừng tươi có tính ấm nên có tác dụng lưu thông máu tốt, điều hoà kinh nguyệt hiệu quả. Cách thực hiện cũng khá đơn giản: Gừng tươi rửa sạch, đập dập và đun hoặc hãm với nước sôi để uống mỗi ngày.

Cách này giúp ổn định thân nhiệt và lưu thông máu hiệu quả, giảm các cơn đau bụng kinh và điều hoà kinh nguyệt đều đặn.

Mùi tây

Uống nước ép mùi tây cũng là một trong những cách giúp điều hoà kinh nguyệt hiệu quả. Cách này rất đơn giản và được biết đến nhiều vì nguyên liệu rẻ tiền, sẵn có và cách thực hiện không đòi hỏi nhiều thời gian.

Hoa hồng

Hoa hồng có tính ấm nóng, giúp giảm nhanh các cơn đau bụng kinh đồng thời có thể điều hoà kinh nguyệt hiệu quả.

  • Cách thực hiện biện pháp điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt với hoa hồng như sau: Uống nước sắc từ hoa hồng phơi khô hoặc ngâm mình trong nước hoa hồng tươi mỗi khi tắm khoảng 30 phút.

Kiên trì thực hiện một trong hai phương pháp này sẽ cho hiệu quả sau 1 tháng.

Sả

Sả có tính ấm, nên khi bị rối loạn kinh nguyệt bạn lấy sả tươi ép lấy nước hoặc đem sắc với nước rồi uống thì triệu chứng của bệnh sẽ giảm tức thì.

Củ cải đường

Uống nước ép củ cải đường mỗi ngày hai lần, mỗi lần khoảng 89ml cũng cho hiệu quả điều trị rối loạn kinh nguyệt ngay lập tức.

benh-nhan-roi-loan-kinh-nguyet-nen-uong-nuoc-ep-cu-cai-duong
Bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt nên uống nước ép củ cải đường

Ngoài những cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà kể trên chị em còn có thể ăn nhiều trái cây trái cây có chứa estrogen như lựu, táo… để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc

Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì? Bác sĩ chuyên khoa cho biết bị rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc khi bệnh xuất phát từ yếu tố nội tiết.

Nếu kết hợp đúng cách giữa thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt với thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.

Hầu hết trường hợp chị em mắc bệnh đều rất lo lắng trước những tác hại do bệnh gây ra và khá băn khoăn về thuốc điều trị.

Chị em luôn tìm mọi cách để hạn chế căn bệnh bất thường này và loại thuốc trị rối loạn kinh nguyệt tốt nhất được sử dụng truyền tai nhau chính là thuốc tránh thai.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết thực chất thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt là thuốc tránh thai cũng có thể coi là cách điều trị hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định vi nó chứa hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone nên có thể hỗ trợ điều hoà nội tiết tố nữ.

Một khi nội tiết tố được điều hoà thì kinh nguyệt cũng trở nên ổn định hơn.

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa cũng đặc biệt nhấn mạnh, chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai chỉ có tác dụng với trường hợp chị em mắc bệnh do rối loạn nội tiết tố.

Tuy nhiên, rối loạn nội tiết chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh rối loạn kinh nguyệt. Do đó cách tốt nhất để điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả chính là thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì? Nếu tự ý điều trị không đúng cách thì có thể dẫn tới các biến chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…. Do đó cách tốt nhất khi sử dụng thuốc để điều trị rối loạn kinh nguyệt chính là thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

dieu-tri-roi-loan-kinh-nguyet-nen-thuc-hien-theo-huong-dan-cua-bac-si-chuyen-khoa
Điều trị rối loạn kinh nguyệt nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ

Khi điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc chị em cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc, không tự ý bỏ thuốc hay tăng liều lượng khi chưa có chỉ định nếu không sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Theo đó, nếu bổ sung những thực phẩm có lợi trong thời gian mắc bệnh thì bạn có thể nhanh chóng chào đón kỳ kinh đúng hẹn.

Khổ qua

Khổ qua có tính mát, giúp thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể nên có tác dụng điều kinh rất tốt. Bạn có thể ép lấy nước khổ qua tươi để uống hoặc dùng khổ qua để chế biến thành món xào, món canh đều được.

Nha đam

Được biết đến với tác dụng thanh nhiệt giải độc nhưng ít ai biết nó có tác dụng trong việc điều hoà hormone, cân bằng kinh nguyệt. Nếu bị rối loạn kinh nguyệt chị em nên uống nước ép nha đam thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Chà là

Là loại quả chứa nhiều sắt nên có tác dụng điều hoà kinh nguyệt rất tốt. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng quả chà là để pha cùng sữa và thưởng thức để tăng cảm giác ngon miệng.

Sữa chua

Sữa chua được biết đến như một thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá, cung cấp canxi và vitamin giúp đẹp da. Ngoài ra nó còn có tác dụng rất tốt trong việc điều hoà kinh nguyệt, giảm cảm giác khó chịu khi đến kỳ kinh.

Sữa bơ

Là thực phẩm giàu canxi, vitamin B, protein và kali sữa bơ giúp điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nho

Nho chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất sắt, có tác dụng rất hữu ích trong điều trị bệnh. Do đó nếu bị rối loạn kinh nguyệt hoặc bị đau bụng kinh bạn nên ăn nho để kinh nguyệt trở lại trạng thái ổn định nhé!

bi-roi-loan-kinh-nguyet-nen-an-nho
Bị rối loạn kinh nguyệt nên ăn nho

Nước ép cà rốt

Sử dụng nước ép cà rốt trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều.

Đường thốt nốt

Chứa tỉ lệ sắt và các khoáng chất cao, đường thốt nốt có tác dụng tốt trong việc chữa trị kinh nguyệt không đều do thiếu máu.

Hạt vừng

Có hàm lượng dầu cao giúp cân bằng hormone, điều hoà chu kỳ kinh nguyệt.

Đu đủ sắp chín

Cũng được biết đến là loại quả có lợi trong việc giảm các cơn co thắt, tăng lưu lượng máu đến tử cung và giúp việc hành kinh trở nên dễ dàng hơn.

Quế

Có thể điều tiết chu kỳ kinh nguyệt vì mang tính ấm nóng. Bạn nên kết hợp với trà hoặc nước chanh khi sử dụng.

Những thực phẩm này có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều tuy nhiên không thể sử dụng thay thế các phương pháp điều trị chuyên nghiệp.

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt không được cải thiện sau khi sử dụng những thực phẩm này khoảng 1 tuần thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị dứt điểm.


Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bệnh rối loạn kinh nguyệt, nguyên nhân và cách điều trị. Giải pháp tốt nhất cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt chính là thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập hợp lý đồng thời thăm khám ngay nếu tình trạng không thuyên giảm trong vòng 1 tuần.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt không nên để lâu vì nguyên nhân gây ra nó có thể đơn giản hoặc phức tạp, mang tính an toàn hoặc nguy hiểm mà bạn không thể tự nhận biết được.

Thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa là phương pháp duy nhất có thể đảm bảo hiệu quả chữa trị. Bạn nên lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi để được điều trị hiệu quả và đúng cách nhất.

Đánh giá post
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x