Ung thư da là gì & nguyên nhân dấu hiệu của bệnh

Ung thư da là gì

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất. Mỗi năm, hơn 1.000.000 trường hợp ung thư da được chẩn đoán và hàng chục nghìn bệnh nhân ung thư da chết chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Số lượng ung thư da vượt quá tất cả các loại ung thư khác cộng lại.

Trong số hơn 1 triệu ca ung thư da, 100.000 ca là ung thư hắc tố, loại ung thư da chết người nhất và không có cách chữa khỏi.

Ung thư da là gì

Ung thư da

Ung thư da là tình trạng phát triển không kiểm soát được của các tế bào da bất thường. Bệnh xảy ra khi tổn thương gây thiệt hại cấu trúc cho phân tử ADN tác động lên tế bào da, gây ra đột biến hoặc các khiếm khuyết về gen, làm cho tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính. Ung thư da có 3 loại, bao gồm: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da?

Ung thư da phát triển ở phần da tiếp xúc ánh nắng, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và chân ở phụ nữ. Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện trên khu vực hiếm thấy như lòng bàn tay, bên dưới móng tay hoặc móng chân và vùng sinh dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể bao gồm:

  • Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra tại các khu vực cơ thể tiếp xúc ánh nắng, chẳng hạn như cổ hoặc mặt.
  • Dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào đáy là một vết sưng hình ngọc trai, sáp hoặc vết sẹo bằng phẳng, có màu da hoặc màu nâu;
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy thường xảy ra trên vùng cơ thể tiếp xúc ánh nắng, chẳng hạn như mặt, tai và tay.
  • Những người da sẫm màu hơn có nhiều khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào vảy ở những vùng không thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Triệu chứng của bệnh bao gồm: nốt đỏ hoặc vết thương có bề mặt bị đóng vảy;
  • U ác tính phát triển ở bất cứ nơi nào trên cơ thể hoặc có thể xuất hiện ở nốt ruồi.
  • Dấu hiệu khối u ác tính bao gồm đốm nâu sẫm màu; nốt ruồi thay đổi về màu sắc, kích thước hoặc chảy máu; vết thương nhỏ bất thường và nơi có màu đỏ, trắng, xanh hoặc màu xanh-đen; vết thương có màu tối trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân hoặc trên màng nhầy trong miệng, mũi, âm đạo hay hậu môn.

Nguyên nhân gây ung thư da

Nguyên nhân gây ung thư daUng thư da xảy ra khi có lỗi (đột biến) trong ADN của các tế bào da. Những đột biến này gây ra sự phát triển không thể kiểm soát được của các tế bào và tạo thành tế bào ung thư.

Phần lớn các thiệt hại của ADN trong tế bào da là kết quả từ bức xạ tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời và ánh sáng được sử dụng trong giường tắm nắng.

Nguy cơ ung thư da nghiêm trọng hơn đối với trẻ em vì chúng còn nhỏ và dễ mắc bệnh hơn, đồng thời chúng tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn người lớn do hoạt động ngoài trời nhiều.

Một nửa tổng thời gian sống của một cá nhân được tiếp xúc trong thời thơ ấu của anh ta. Vì vậy cần có sự chăm sóc đặc biệt cho các em.

Thông thường, ung thư da xuất hiện sau nhiều năm sau khi đối tượng tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời.

Vì vậy, chỉ vì bạn không đi khám ung thư da ngay không có nghĩa là bạn không có nguy cơ ung thư da. Vì vậy, bảo vệ cẩn thận là chìa khóa.

Các quan chức y tế của chính phủ đang nỗ lực để cảnh báo người dân về nguy cơ ung thư da.

Họ cố gắng yêu cầu các trường học thực hiện các biện pháp để bảo vệ học sinh khỏi tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím.

Cả tia cực tím A và tia cực tím B đều có thể gây ung thư da, có nghĩa là một số tia cực tím từng được cho là an toàn có thể gây nguy hiểm.

Vào mùa hè, mọi người nên tránh ánh sáng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Khi ánh sáng mặt trời mạnh nhất và bạn có khả năng bị cháy nắng.

Cháy nắng có thể được định nghĩa là tình trạng da của bạn nhận được quá nhiều bức xạ ánh sáng mặt trời đến mức có thể nhận thấy sự thay đổi màu da.

Quy tắc chung để tránh cháy nắng là, nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, thì ánh nắng quá mạnh và bạn có thể bị cháy nắng.

Nếu bạn phải ra ngoài trời, hãy mặc đồ bảo hộ như quần áo và mũ rộng vành để che chắn càng nhiều ánh nắng càng tốt.

Vào những ngày nắng nóng nhất, ánh nắng mặt trời có thể đốt cháy làn da của bạn trong vài phút hoặc ít hơn.

Thống kê chỉ ra rằng những người bị một hoặc nhiều vết phồng rộp do ánh sáng mặt trời gây ra sẽ có nguy cơ mắc ung thư da cao gấp 2 hoặc 3 lần so với dân số chung.

Cả tiếp xúc nhiều không thường xuyên và tiếp xúc mãn tính nhẹ đều có thể gây ung thư da.

Cũng nên nhớ rằng tia cực tím không chỉ tồn tại trong mùa hè, hay những ngày nắng nóng.

Vào mùa xuân hoặc thậm chí mùa đông, bạn không cảm thấy nóng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng tia cực tím ở đó. Bạn vẫn có thể bị cháy nắng trong những ngày mát mẻ như vậy.

Vì vậy, không nên xem nhẹ ánh sáng mặt trời. Ngoài ánh sáng mặt trời, các cục nắng và cơ sở thuộc da phát ra tia cực tím cũng có thể gây ra nguy cơ ung thư da nghiêm trọng.

Các bạn tham khảo thêm thông tin về Fucoidan: fucoidan gia bao nhieu, thuoc fucoidan ban o dau

Các tác dụng của Fucoidan:

  • Thiết lập quy trình tự chết lên tế bào ung thư nghĩa là tế bào ung thư sẽ quay về quy luật tự chết khi hấp thu Fucoidan.
  • Ngăn chặn hình thành mạch máu quanh khối u để chặn nguồn dinh dưỡng cho ung thư phát triển, chống di căn.
  • Tăng sức đề kháng, giảm đau, giảm đau, cải thiện vị giác, giấc ngủ, giảm tác dụng phụ khi đang hóa trị, xạ trị.

Từ đó các tế bào ung thư biến mất dần, khối u teo nhỏ, cho tới khi biến mất. Fucoidan tăng cường sức khỏe và kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x