Những cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến

ung thư tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến (Prostate) là cơ quan chỉ có ở nam giới, ung thư tiền liệt tuyến xảy ra khi các tế bào tuyến tiền liệt phát triển mất kiểm soát.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 4 trong các loại ung thư phổ biến với số lượng 1.276.106 ca mắc mới và tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 8 trong các loại bệnh ung thư với 358.242 ca tử vong.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến chỉ đứng hàng thứ 11 với 3.959 ca mới mắc và có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 13 với 1.873 ca tử vong năm 2018.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Trong giai đoạn đầu, phẫu thuật và bức xạ có thể được sử dụng để loại bỏ hoặc cố gắng tiêu diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ khối u.

Các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn thực hiện một cuộc phẫu thuật. Sau đó bạn sẽ được cấp một số loại thuốc để uống.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp này làm giảm các cơn đau của nam giới ở một mức độ lớn, đặc biệt là nếu ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến xương.

Ung thư sẽ không biến mất hoàn toàn và bạn sẽ không sống lâu hơn. Hãy tìm kiếm lời khuyên y tế và bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để quyết định tùy theo sức khỏe của chính bạn và giá trị cá nhân của bạn.

Thuốc có thể có nhiều tác dụng phụ, bao gồm bốc hỏa và mất ham muốn tình dục. Són tiểu có thể là một biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật.
Một hình thức điều trị ung thư giai đoạn đầu cũng được sử dụng là siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU).

Thủ thuật này được thực hiện dưới gây mê (hoặc sử dụng thuốc gây tê tủy sống cục bộ) và một đầu dò được đặt vào tuyến tiền liệt qua trực tràng.

Một chùm sóng siêu âm hội tụ cường độ cao được sử dụng để tăng nhiệt độ ở vùng tiêu điểm và do đó để tiêu diệt các tế bào ung thư.

điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác là xạ trị

Một lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác là xạ trị. Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt này bao gồm việc sử dụng bức xạ có năng lượng cao từ proton, neutron, tia gamma và tia X, cũng như các nguồn khác để tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ bất kỳ khối u nào hiện có.

Có hai cách mà xạ trị có thể được thực hiện như điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Đầu tiên là từ một máy đặt bên ngoài cơ thể của bạn được gọi là xạ trị tia bên ngoài, hoặc bạn có thể có vật liệu phóng xạ được đặt trong cơ thể của bạn gần nơi có ung thư.

Đây được gọi là liệu pháp bức xạ bên trong.

Một kỹ thuật tương đối mới, vẫn đang được đánh giá, được gọi là phẫu thuật lạnh.

Trong quá trình phẫu thuật lạnh, được thực hiện dưới gây mê, các đầu dò làm lạnh được dẫn vào tuyến tiền liệt bằng sóng siêu âm và các tế bào ung thư bị tiêu diệt bằng cách đông lạnh chúng.

Hình thức điều trị được sử dụng cho ung thư giai đoạn đầu là siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU).

Thủ thuật này được thực hiện dưới gây mê (hoặc sử dụng thuốc gây tê tủy sống cục bộ) và một đầu dò được đặt vào tuyến tiền liệt qua trực tràng.

Một chùm sóng siêu âm hội tụ cường độ cao được sử dụng để tăng nhiệt độ ở vùng tiêu điểm và do đó để tiêu diệt các tế bào ung thư

Đối với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, liệu pháp hormone được thiết kế không phải để tấn công chính bệnh ung thư mà nhằm vào các hormone nam (đặc biệt là testosterone), mà các tế bào ung thư cần phát triển.

Trong trường hợp liệu pháp hormone không hiệu quả, liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị có hệ thống có thể được khuyến nghị.

Kết quả của ung thư tuyến tiền liệt rất khác nhau; phần lớn là do bệnh được phát hiện ở những người đàn ông lớn tuổi, những người có thể mắc nhiều loại bệnh hoặc tình trạng phức tạp khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc hô hấp, hoặc khuyết tật khiến họ bất động hoặc giảm nhiều hoạt động.

Dù ung thư của bạn đang ở giai đoạn nào, điều quan trọng là phải cân nhắc tất cả các lựa chọn một cách cẩn thận và cân nhắc những lợi thế, bất lợi và rủi ro của từng loại một cách cẩn thận trước khi chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Xáo Tam Phân Khánh Hòa hỗ trợ phòng và trị ung thư

Trong xáo tam phân có nhiều chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid và nhiều chất chống oxy hóa.

Đây đều là những chất chống ung thư, bảo vệ gan, giảm mỡ máu… Quả thật, đây là thông tin đáng mừng, giúp người bệnh có thêm nghị lực và niềm tin để chống chọi lại với bệnh tật

Mời bạn tham khảo thêm các thông tin về Xáo Tam Phân: noi ban xao tam phan, xao tam phan gia bao nhieu

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x